ĐÂY LÀ TIÊU ĐỀ ĐÃ ĐƯỢC VIẾT HOA

Mình sẽ không chia sẻ 1001 lý do để bạn nghỉ công việc hiện tại, không lời khuyên sau khi nghỉ việc rồi thì nên làm gì đây?. Vì tiền lương về túi của bạn không về tài khoản của mình “Bạn thất nghiệp mình cũng thế”. Ở đây mình sẽ để cập đến việc bạn nên làm gì trước khi nghỉ việc.

NGHỈ VIỆC NHƯ THẾ NÀO LÀ HIỆU QUẢ?

Trước khi nghỉ việc hãy dành một khoảng thời gian suy nghĩ định hình xem bản thân đang ở đâu trong hành trình xây dựng sự nghiệp. Xem lại vốn kiến thức, những trải nghiệm trong nghề các mối quan hệ, số dư trong tài khoản  tất cả những thứ đó liệu đã đủ khiến bạn yên lòng nghĩ đến một ngày nào đó cho mình tạm thời nghi ngơi.

Dù sao khi bạn chấp nhận đánh đổi thanh xuân bằng những con số trong hợp đồng lao động thì ít ra cũng nên cảm thấy mình hời một chút. Hãy tự hào vì bạn đã cống hiến hết mình cho công ty khiến công ty phát triển hơn còn nếu kết quả chưa tốt thì bạn cũng đã tự cho mình một cơ hội khác ở một môi trường mới phù hợp với bản thân. Bắt đầu thôi

Chuẩn bị tiền và những thứ tương đương tiền.

  • Tích luỹ một khoản tiền đủ cho cuộc sống thường ngày, tối thiểu là 1-2 tháng sau khi nghỉ việc. Nếu bạn đang nghĩ đi làm vì đam mê, vì kiến thức và học hỏi kinh nghiệm không quan tâm đến tiền thì không nên đọc tiếp bài này nữa. Đối với mình chúng ta đi làm vì tiền nó là một phần động lực cho bạn cố gắng. Đó là khoản định giá dự trên chính sức lao động của bạn.
  • Học cách quản lý tài chính với điều kiện bạn phải kiếm được đủ thậm chí dư giả một chút để thực hành nó, hãy phân rõ các đâu là các khoản định phí & biến phí, vẽ ra một vài viễn cảnh không mong muốn trong đó bạn phải giải quyết nó bằng tiền hoặc bất cứ thứ gì tương đương có giá trị.
  • Dù nghỉ việc nhưng bạn vẫn cần phải có ít nhất một nguồn thu nhập khác không phải lương, thưởng, bảo hiểm chi trả sau nghỉ việc hoặc một khoản gì đó từ công ty cũ bạn đang làm.

Câu hỏi nguồn này đến từ đâu ?

Nguồn tự kiếm:

  • Một công việc khác bạn có thể làm thêm ngoài giờ như bán chất xám, làm thêm các công việc chuyên môn mà bạn giỏi, hoặc đơn giản là chạy grab ….
  • Bán thanh lý đồ dùng mà bạn có hữu hình hay vô hình bán được thì cứ bán nhé, từ những quyển sách cũ cái máy ảnh thập chí có thể là cái nick game mà bạn đang chơi ….
  • Các khoản vay từ mối quan hệ , nợ tín dụng ngân hàng.

Nguồn từ người khác:

  • Những người thân trong gia đình, tiền này bạn lấy từ bố mẹ anh chị em thân thiết ngầm hiểu là các khoản tiền không tính lãi có thể không phải trả lại, đừng nghĩ nó là ăn bám hoặc ngần ngại trong việc cầm nó. Thực tế dù bạn có tự lo cho cuộc sống của mình xung túc tới đâu đi chăng nữa thì việc lấy tiền từ người thân trong gia đình sẽ không quá to tát so với việc bạn đi vay nợ và bắt người khác trả hộ đâu. Ah cái này tùy hoàn cảnh từng bạn rồi áp dụng nhé.

Chuẩn bị tinh thần cho những người xung quanh.

  • Hãy chắc chắn rằng khi nghỉ việc bạn luôn có những người ủng hộ họ vui vẻ với việc bạn rời đi tìm kiếm một cơ hội mới. Những người như Sếp, đồng nghiệp hoặc đối tác đừng để họ buồn khi bạn rời đi. Vì trong tương lai bạn sẽ gặp lại họ sớm thôi trái đất tròn lắm. Một số các trường hợp bạn gặp phải công ty ” lừa đảo”, đồng nghiệp “gato” ,đối tác ”lươn lẹo” hãy bình tĩnh một điều nhịn chín điều lành.
  • Chuẩn bị tâm lý cho những người thân của bạn chia sẻ với họ việc bạn xin nghỉ việc và khẳng định rằng bản thân đã có sự chuẩn bị kỹ càng cho chuyện đó. Nếu không, bạn chịu không ít áp lực đâu từ gia đình, họ hàng bạn bè, ngoại lệ hơn thì sẽ có một cú knock-out bất ngờ đến từ người yêu bạn, thất tình + thất nghiệp = ĐEN đấy.

Chuẩn bị cho bản thân

Uh. Đương nhiên khi nghỉ việc bạn sẽ có rất nhiều dự định phải làm, chúng ta có cả danh sách dài để ngấu nghiến khoảng thời gian rảnh dỗi như đi du lịch, về quê, lên lịch cho những buổi tụ tập bạn bè hoặc chỉ đơn giản là có thời giản để ngủ nướng sau khoảng thời gian thức khuya dậy sớm. Trên thực tế sẽ có rất nhiều đau khổ và dằn vặt hơn vậy nhiều.

Vậy thì chúng ta nên làm gì?

Tận hưởng nó thôi !!!. Đùa đó trong thời gian này điều bạn cần làm nhất là sống có trách nhiệm. Riêng mình mỗi lần nghỉ việc mang tới một trải nghiệm khác nhau, đó là khoản thời gian mà mình suy nghĩ lại được rất nhiều thứ, mình nghĩ nếu không nghỉ việc mình sẽ chẳng có cơ hội nhận ra những điều này. Đốt cuộc nghỉ việc cũng chẳng phải là chuyện gì xấu cả điều quan trọng là bản thân mình đối mặt với nó ở góc nhìn nào. Chúc bạn có một kỳ nghỉ vui vẻ, hãy sốc lại tình thần và chuẩn bị bản thân thật kỹ để sẵn sàng cho những cuộc hành trình mới nhé, thế giới rất rộng lớn bạn và tôi còn rất nhiều việc phải làm.

Dành tặng cho những tuổi trẻ nhiệt huyết và đam mê

Note  || 27/04/2020

Lên